Home / Ẩm Thực / Ẩm thực: Cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc đơn giản mà ngon

Ẩm thực: Cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc đơn giản mà ngon

Thay vì ra hàng ăn các món kim chi vô cùng đắt đỏ, bạn có thể tự làm kim chi cải thảo tại nhà. Cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc chuẩn vị không khó nếu bạn nắm được những bí kíp sau:

Hãy cùng chúng tôi thực hiện món ăn này để chiêu đãi cả nhà nhé!

1. NGUYÊN LIỆU LÀM KIM CHI CẢI THẢO

– 2 kg cải thảo (2 -3 bắp nhỏ hoặc 1 bắp to, không dùng cải bắp để làm món ăn này).

– 30 gram bột gạo.

– 100 gram ớt bột Hàn Quốc (Mua ở các siêu thị).

– 4 muỗng canh nước mắm.

– 2 muỗng canh đường cát trắng.

– 2 muỗng canh muối trắng.

– 2 muỗng canh bột ớt thường (Để tạo vị cay cho món ăn, nếu không ăn được cay bạn có thể giảm nguyên liệu này xuống).

– Các rau củ gia vị khác: 4 tép tỏi, 1 củ cải trắng, 1 củ hành tây, 1 củ cà rốt bào sợi nhỏ; hành lá (hoặc hẹ), gừng.

2. CÁCH LÀM KIM CHI CẢI THẢO CHUẨN VỊ

Bạn tách từng lá cải thảo, bổ dọc bẹ lá hoặc có thể bổ cải thảo ra làm 4 phần. Rửa thật sạch từng kẽ bẹ cải thảo, bóp muối.

* Sơ chế nguyên liệu làm kim chi cải thảo

Bước 1:

Tỏi, gừng bỏ vỏ, hành tây, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ. Cho tất cả vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Bước 2:

Cho bột gạo vào nồi cùng 1 chút nước lọc khuấy tan rồi đun trên bếp gas với lửa nhỏ.

Bạn dùng đũa khuấy đều tay cho bột sánh lại rồi tắt bếp. Việc khuấy bột liên tục rất quan trọng để tránh tình trạng bột vón cục.

Nhiều chị em khi thực hiện cách làm kim chi cải thảo không khuấy đều bột khiến cho việc chế biến món ăn này không thành công như ý.

Bước 3:

Cải thảo, tách từng lá hoặc bổ dọc thành 4 – 6 phần bằng nhau, rửa sạch, để ráo nước. Nhiều người thích ăn kim chi cải thảo thái miếng thì có thể cắt khúc lá cải thảo dài chừng 4 – 5 cm là được. 

Sau đó:    + Hành (hoặc lá hẹ) bạn cũng cắt khúc 3 – 4 cm rửa sạch.

                 + Cà rốt, củ cải gọt vỏ nạo thành các sợi nhỏ.

Bước 4:

Cho tất cả phần rau đã chuẩn bị ở bước 3 vào một cái thau để trộn đều với muối trắng.

Sau khoảng 30 phút khi cải thảo đã ỉu lại, bạn đổ chúng ra một thau nước sạch để rửa lại. Cách làm này giúp món kim chi đỡ mặn hơn.

* Hướng dẫn cách muối kim chi cải thảo ngon

Bước 5:

Cho bột nếp đã khuấy đều, gừng, tỏi, hành tây xay nhuyễn cùng tất cả các nguyên liệu còn lại vào một thau lớn.

Dùng môi hoặc đeo bao tay nilon trộn đều tất cả lên. Bạn sẽ có một hỗn hợp đặc sệt màu đỏ đặc trưng của kim chi Hàn Quốc.

Bước 6:

Cho cải thảo cùng các loại rau khác vào trộn đều với hỗn hợp bột ớt làm ở bước 5.

Nếu bạn để cải thảo cả bẹ và không tách rời thì cần chà sát phần bột này vào từng lá, nhất là phần gốc. Làm như vậy, toàn bộ phần cải thảo sẽ ngấm gia vị tương đương nhau và kim chi mới lên men đồng đều được.

Khoảng 2 – 3 ngày, kim chi bắt đầu “chín” là bạn có thể lấy ra thưởng thức trong các bữa ăn gia đình được rồi. Để tránh tình trạng kim chi lên men nhiều và có bị chua quá, bạn hãy bỏ chúng vào tủ lạnh để ăn dần nhé.

Xếp cải thảo đã ướp vào lọ thủy tinh, đậy kín, để thoáng mát, lên men là ăn được.

 

Lưu ý:

Do mùi kim chi rất nồng nên bạn cần đậy nắp kín, thậm chí bọc một miếng vải bên ngoài để không làm ảnh hưởng đến các thực phẩm khác. Đây là cách bảo quản thực phẩm mà những người dần Hàn Quốc vẫn thường làm với món kim chi truyền thống.

Hãy cùng phunulaso1 tìm hiểu một số cách làm món ngon cho gia đình cùng thưởng thức nhé!

 

Bài liên quan

Hành trình làm chủ tiệm bánh của một người mắc bệnh suy giảm chức năng

Ali Kerdi bị suy giảm chức năng nói và nghe. Khi còn là một thiếu …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *