Home / Ẩm Thực / Ăn cơm rượu có mập không?
Ăn cơm rượu có mập không là thắc mắc của nhiều chị em
Ăn cơm rượu có mập không là thắc mắc của nhiều chị em

Ăn cơm rượu có mập không?

Cơm rượu là công thức từ cơm lạ miệng, có khả năng phòng ngừa nhiều bệnh tật. Tuy nhiên, ăn cơm rượu có mập không? Điều này không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu bài viết sau, để biết thêm thông tin về vấn đề này nhé!

Ăn cơm rượu vào Tết diệt sâu bọ

Cơm rượu là món ăn dân dã thường được bày nấu vào Tết Đoan Ngọ (tết diệt sâu bọ) ở các tỉnh thuộc khu vực miền Nam.

Cơm rượu thường được làm từ nhiều loại nếp khác nhau ( nếp cái hoa vàng, nếp hương, nếp cẩm…), có hương vị cay nồng, giúp làm ấm cơ thể, hỗ trợ lưu thông khí huyết và làm cho tinh thần con người thoải mái hơn.

Cơm rượu nếp miền Trung

Chính bởi hương vị nồng ấm, có vị cay nhẹ, nên món ăn này thường được sử dụng làm món chính trong dịp tết Đoan Ngọ ở miền Nam. Nhiều người đặt ra câu hỏi, liệu món ăn này ăn vào ngày thường có được không? Ăn cơm rượu nhiều có tốt không?

Theo một số nhà thuốc Đông y, thành phần từ nếp nên cơm rượu rất tốt cho cơ thể, có thể được dùng ăn thay cơm hàng ngày. Tuy nhiên, vì quá trình làm cơm rượu mất nhiều thời gian. Từ khâu chuẩn bị nguyên liệu: lá chuối, men, nếp cẩm… đến khi bắt tay vào nấu và chờ đợi rượu lên men phải mất 3-4 ngày, nên cơm rượu ít được chọn là món ăn hàng ngày để ăn thay cơm. Ngoài ra, ăn cơm rượu nhiều hoàn toàn không gây hại gì hay ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Ăn cơm rượu có mập không?

Cơm rượu với thành phần từ nếp, loại nguyên liệu chứa khá nhiều tinh bột nên khiến nhiều người có suy nghĩ rằng: ăn cơm rượu có mập không? Có giống như cơm từ gạo mà chúng ta vẫn thường ăn hàng ngày không?

Ăn cơm rượu có mập không là thắc mắc của nhiều chị em
Ăn cơm rượu có mập không là thắc mắc của nhiều chị em

Cơm rượu khác so với cơm chúng ta vẫn ăn hàng ngày, về hàm lượng dinh dưỡng cũng như về cách thức nấu, nên không gây mập giống như mọi người vẫn nghĩ.

Cơm rượu thường chỉ được bóc tách vỏ bên ngoài, giữ lại phần cám với hàm lượng chất xơ cao và các loại dưỡng chất khác nhau như: các khoáng chất vi lượng, protit, axitamin… Bởi vậy, cơm rượu không những cung cấp dưỡng chất cho cơ thể mà còn hỗ trợ giảm cân và ngăn ngừa nhiều loại bệnh khác như: đột quỵ, suy tim hay phòng ngừa cao huyết áp.

Hơn nữa, vì đã trải qua quá trình lên men, cơm rượu giúp hệ tiêu hóa được kích thích để hoạt động tốt hơn, hỗ trợ tăng vi sinh đường ruột, và hạ lượng cholesterol trong máu, có tác dụng giảm cân.

Cách chế biến cơm rượu

Chính bởi cơm rượu chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và không gây tăng cân. Vì vậy, chị em phụ nữ hãy quẳng nỗi lo ăn cơm rượu có béo không và bắt tay vào làm món cơm rượu để cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Cách làm cơm rượu tốt cho sức khỏe

Quy trình làm cơm rượu như sau:

Xay bột nếp để làm cơm

+ Ngâm gạo hoặc nếp từ 12 tiếng trở lên

+ Đặt toàn bộ gạo trong túi vải để đảm bảo gạo được ráo nước hoàn toàn cho đến khi xay

+ Trộn đều gạo với men được chuẩn bị sẵn, sau đó đặt thành phẩm vào nia.

Tùy vào nhiệt độ nóng hay lạnh mà chúng ta canh thời gian để gạo lên men. Thường khi nhiệt độ cao, chỉ cần ủ với lớp vải mỏng, đến sáng hôm sau đã có thể thu được thành phẩm. Mùa đông, chúng ta phải ủ hơn 1 ngày cơm mới lên men. Lưu ý là bỏ men và cơm ở bóng râm trước khi ủ.

Chúc các bạn thành công. Hi vọng bài viết sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích tới các bạn.

Xem thêm

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài liên quan

5 cách làm mứt siêu ngon không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến

Trong dịp tết nguyên đán ngoài bánh chưng, dưa, hành thì mứt cũng là món …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *