Home / Mẹ & Bé / Bảo quản sữa mẹ cũng là một cách thức cần hiểu rõ
bảo quản sữa mẹ 3

Bảo quản sữa mẹ cũng là một cách thức cần hiểu rõ

Mang hàng trăm cẩm nang khuyên nhủ về cách thức bảo quản sữa mẹ, sữa bột cho trẻ, các bậc phụ huynh như lạc vào mê cung bát quái vì mỗi nơi đưa ra một công thức bảo quản khác biệt, khiến họ cứ bơ vơ giữa ngã ba đường!

Mê cung để có thể bảo quản sữa mẹ tốt

“Tôi mới vừa có em bé đầu lòng, việc trông nom bé hằng ngày thường làm tôi đau đầu và mỏi mệt.

Vừa mới đây tôi nghe đề cập là chúng ta có thể trữ sữa ở trong tủ lạnh, ngăn đông hay ở ngăn mát gì cũng được. Bé uống lạnh thì đem rã đông, muốn uống ấm thì đem hâm lại là ok. Liệu làm như thế được không?”

Ẳn chín uống sôi là rất tốt

Tôi thường tiêu dùng nước ấm để pha sữa bột hằng ngày cho bé uống. Dân gian thường sở hữu câu “ăn chín uống sôi là tốt” nhưng pha sữa không nên tiêu dùng nước nóng mà phải dùng nước ấm.

Pha nước ấm song rồi mới bỏ sữa vào và khoấy đều. Vì ở nhiệt độ này khi ta khuấy sữa bột có nước ấm sẽ tan nhanh bé uống mau hơn.

Ví như pha nước nguội quá hay nước lã thì dễ mang lợn cợn, bột sữa nổi lên trên hoặc vón cục nằm ở dưới đáy bình. Tôi cũng được thầy thuốc trả lời cho là không nên cho sữa bột vào trước, tiếp theo cho nước ấm vào sau rồi mới pha với nước lạnh.

bảo quản sữa mẹ 2

Theo tôi biết nhiệt độ bên trong thân thể em bé là ấm thì khi bé uống ấm, ăn ấm thì cơ thể sẽ dễ tiếp nhận hơn, không gây lạnh bụng, đau bụng,…

Chỉ khi nào bé lười uống sữa quá thì tôi pha sữa ít lại, nếu như bé uống ko hết thì tôi uống thay luôn, chứ không trữ lạnh. Như vậy đỡ phải mất công và tốn thời kì rồi khi muốn cho bé uống thì lại đi hâm.

Không nên để cho sữa đông lạnh quá 2-4 độ

Phổ biến bà mẹ thường hay pha sữa sẵn trong bình cho bé rồi bỏ vào ngăn đông, khi nào bé uống bỏ ra hâm hay rã đông, để lạnh lạnh cho bé dễ uống.

Nhưng các bé hay ói rồi bị tiêu chảy cả ngày. do đó mẹ nên cho bé uống sữa ngay sau khi pha trong vòng 1 giờ là tốt nhất.

Không nên để sữa đông lạnh quá 2 – 4 độ như vậy sẽ tác động đến những vi chất chứa trong sữa. Chưa kể các men tiêu hóa trong dạ dày, con đường ruột, men gan,…

Khi bé uống sữa trữ trong tủ lạnh thì dễ gây chứng lạnh cuống họng, lạnh bao tử,… dễ dẫn đến đau bụng, ói mửa, ỉa chảy nặng nhất là hành sốt vì các bộ phận nội tạng trong cơ thể bé còn quá yếu, kháng sinh chưa hoàn thiện nên dễ bị nhiễm độc.

bảo quản sữa 1

Không nên bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Sữa mẹ rẻ hơn sữa bột, đó chính là điều không cần phải tranh luận. Nhưng, theo một nghiên cứu mới đây, giả dụ để trong tủ lạnh, nó sẽ mất đi một số đặc tính với lợi.

Dù sữa mẹ chứa rộng rãi các tác nhân chống oxi hóa hơn sữa bột, nhưng nếu như chúng ta đựng giữ và khiến cho lạnh, sữa sẽ mất đi một số tác nhân này.

Để rà soát nồng độ chất chống oxi hóa của sữa mẹ, nhóm nghiên cứu tại Đại học y học New Jersey – Robert Wood Johnson đã thu thập loại sữa của 16 bà mẹ được lấy ra trong vòng 24 giờ sau lúc sinh con, trong đó có 1 nửa sản phụ là sinh con đủ tháng, còn lại sinh thiếu tháng.

Những thời điểm rà soát nồng độ tác nhân chống oxi hóa

Lúc sữa vừa được lấy ra, sau lúc khiến cho lạnh chỉ mất khoảng 48 giờ và 7 ngày, sau khi làm đông cứng trong 48 giờ và 7 ngày. Kết quả cho thấy nồng độ chất chống oxi hóa giảm sau lúc bảo quản sữa mẹ, nhiệt độ bảo quản sữa mẹ càng tốt thì nồng độ các tác nhân chống oxi hóa càng giảm.

Không những thế, lượng tác nhân chống oxi hóa trong sữa bột ko đổi cho dù để tươi, trong môi trường lạnh hay đóng băng. tuy nhiên, những nhà công nghệ còn rà soát 5 cái sữa bột khác và nhận thấy nồng độ những chất chống oxi hóa giữa chúng là tất cả nhau.

bảo quản sữa mẹ

Như vậy, lượng tác nhân chống oxi hóa ở sữa các sản phụ sinh non và những sản phụ sinh đủ tháng là như nhau và cao hơn sữa bột.

Đội ngũ nghiên cứu cũng cho biết chế độ ăn của sản phụ rất có thể khiến cho sự thay lượng chất chống oxi hóa. Và để tránh mất đi những tác nhân này lúc muốn hâm nóng sữa, họ khuyên những sản phụ nên ngâm chai sữa trong nước ấm, chứ ko nên đặt trong nước sôi hay trong lò vi sóng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cho dù bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh hay trong máy ướp lạnh, sữa vẫn mất đi 1 số mẫu dưỡng chất.

Chính bởi thế những bà mẹ không nên khiến cho lạnh sữa. nếu như phải bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh hay trong máy ướp lạnh, ta nên tiêu dùng trong vòng 48 giờ.

Bài liên quan

đòn roi

Vài lựa chọn cho bố mẹ để không dùng đòn roi với con

Biết dùng đòn roi với con là việc không nên nhưng nhiều bậc phụ huynh chia …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *