Home / Mẹ & Bé / Bị bệnh trĩ cũng xuất hiện ở trẻ nhỏ
Bị bệnh trĩ

Bị bệnh trĩ cũng xuất hiện ở trẻ nhỏ

Bị bệnh trĩ  ở người có tên khoa học là “sa trực tràng hậu môn”, tức là ống hậu môn và trực tràng bị tụt ra ngoài hậu môn, hiện tượng này thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 3 tuổi.

Nguyên nhân bên ngoài bị bệnh trĩ

Khiến trẻ bị bệnh trĩ là do táo bón, tiêu chảy lâu ngày, ho, hoặc do sơ ý khi làm phẫu thuật, gây tổn thương đến cơ vòng khoang và các bó cơ xung quanh trực tràng, khi đó, trực tràng sẽ mất đi tính ổn định, cộng với áp lực cao trong bụng, khiến cho trực tràng bị tụt ra ngoài.

Bị bệnh trĩ do nguyên nhân bên trong

Là do dinh dưỡng không hợp lí, mất đi chất béo trong ổ trực tràng nên trực tràng mới bị tụt ra ngoài.

Bị bệnh trĩ 1

Khi phát hiện trực tràng của bé bị tụt ra ngoài, cha mẹ có thể lấy khăn ấm đắp vào hậu môn của bé để giảm sưng, sau đó thoa parahn hoặc thuốc mỡ tra mắt xung quanh hậu môn của bé, sẽ có tác dụng giúp hậu môn thu vào một cách nhẹ nhàng.

Nếu không kịp thời chữa trị thì phần bị trĩ sẽ sưng đỏ, lở loét, hoại tử và khiến cho trực tràng bị thu hẹp lại. Nếu phát hiện bé bị trĩ thì cha mẹ phải cho bé đi khám ngay.

Rèn cho bé thói quen đi vệ sinh đúng giờ và phòng tránh bị bệnh trĩ, chú ý chế độ ăn uống hợp lí và cân bằng các  dưỡng chẫt.

Quai bị

Bệnh quai bị do virus quai bị gây ra, lây truyền qua đường hô hấp, tiếp xúc và thường xuất hiện vào mùa xuân. Mới đầu, bé thường cảm thấy đau ở tai, khi cha mẹ kiểm tra sẽ thấy phần dưới tai và miệng bị sưng lên, kèm theo sốt cao, chán ăn…

Bệnh quai bị có tốc độ lây lan rất nhanh.

Khi mới bị bệnh, bé sẽ có biểu hiện chán ăn, sốt, toàn thân mệt mỏi khó chịu. 1-2 ngày sau, phần dưới tai hoặc cả hai bên tai sẽ sưng lên, đau; khi sờ vào thấy nóng, hơi cứng; khi nói chuyện hoặc ăn cơm thì càng thấy đau hơn. Ăn tất cả các chất dinh dưỡng trong một bữa ăn mà nên điểu chỉnh cơ cấu bữa ăn cho hợp lí.

Bị bệnh trĩ 2

Rèn thói quen ăn uống tốt cho bé. Dạy bé không được kén cá chọn canh, mỗi khi ăn cơm, khuyến khích bé ăn cả rau và cá thịt. Hạn chê ăn quà vặt. Không nên ăn nhiểu quà vặt để dạ dày có thời gian nghỉ ngơi, không nên cho bé ăn nhiều thức ăn chiên rán hoặc cay nóng.

Không nuông chiểu trẻ quá mức.

Khi bé không chịu ăn, cha mẹ không nên cho bé ăn rong, vừa chơi vừa ăn hoặc quát mắng bé. Có thể cất thức ăn đi, khi bé đói sẽ tự khắc đi tìm thức ăn. Tạo không khí tốt cho bữa ăn. Không nên quát mắng trẻ ngay trong bữa ăn, khiến cho bé bị hoảng sợ, lo lắng, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa.

Chế biên thức ăn đúng cách.

Thức ăn cho trẻ nhỏ nên được kết hợp nhiều loại thực phẩm một cách đa dạng, chú ý đến màu sắc, hương vị của món ăn, khiến cho bé cảm thấy thích thú, có hứng thú với bữa ăn. Thật ra, rất nhiều thói quen xấu của trẻ nhỏ đểu do người lớn gầy ra, nuôi con một cách khoa học và hợp lí, khuyên khích bé hình thành những thói quen tốt để bé lớn khôn khỏe mạnh mới là tâm nguyện lớn nhất của cha mẹ.

Bài liên quan

đòn roi

Vài lựa chọn cho bố mẹ để không dùng đòn roi với con

Biết dùng đòn roi với con là việc không nên nhưng nhiều bậc phụ huynh chia …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *