Home / Ẩm Thực / Công thức các loại nước sốt thường dùng kèm món Nhật
các loại nước sốt

Công thức các loại nước sốt thường dùng kèm món Nhật

Các loại nước sốt rất quan trọng khi ăn kèm với các món ăn Nhật, không những giúp làm tăng mùi vị cho món ăn mà còn tạo hương vị đặc trưng cho món ăn Nhật .

Các loại nước sốt – nước dùng Dashi

Dashi không chỉ được sử dụng làm nước dùng cho các món canh, mì, lẩu, mà còn là nguyên liệu chính để nấu các món kho, hầm, xào hay làm nước chấm, nước sốt. Nước dùng Dashi có hương thơm dịu nhẹ, hòa hợp tốt và giúp khơi dậy hương vị của các nguyên liệu nấu cùng.

các loại nước sốt nước dùng dashi

Nguyên liệu

(cho 5 lít nước dùng Dashi)

-1 gói Dashi Pack

-5 lít nước

-1 miếng phổ tai khô

Chế biến

Đổ 5 lít nước vào nồi. Cho gói Dashi Pack và phổ tai khô vào nấu sôi khoảng 30 phút. Lược lấy phần nước dùng. Nấu nước dùng Dashi trước khi chế biến để các món ăn có hương vị thơm ngon hơn.

( video được thực hiện bởi geobeats )

Sốt mè rang

Trong các loại nước sốt hay dùng thì sốt mè rang có hương vị đậm đà, mùi thơm đặc trưng của mè. Sốt mè rang thường được dùng để chế biến các món salad.

Nguyên liệu

(cho 3 lít sốt)

-2kg sốt Mayonnaise

-100g mè trắng rang

-100g mè đen rang

-100g bột Miso

-100ml rượu Mirin

-3,5 muỗng canh dầu mè

-3,5 muỗng canh nước tương Nhật

Chế biến

Cho sốt Mayonnaise, các loại mè rang, bột Miso, rượu Mirin, dầu mè và nước tương Nhật vào máy xay nhuyễn. Đổ hỗn hợp sốt mè rang vào hộp.

Bảo quản sốt mè rang trong ngăn mát tủ lạnh trước khi dùng.

Sốt nho khô

Sốt nho khô thường được dùng để ăn kèm với các món lẩu

Nguyên liệu

(cho 2kg sốt)

-130g nho khô

-300ml nước cam ép

-800g tương ớt

-800g tương cà

-200ml mật ong

-3,5 muỗng canh mè trắng

-3,5 muỗng canh mè đen rang

Chế biến

Cho 100g nho khô, nước cam ép, tương ớt, tương cà, mật ong và các loại mè rang vào máy xay nhuyễn. Trộn 30g nho khô còn lại với hỗn hợp vừa xay.

Gừng Sushi

Gừng Sushi ( tiếng nhật gọi là Gari) còn có những tên gọi khác như gừng hồng, gừng ngâm chua, gừng muối giấm. Gừng Sushi có màu hồng. Khi ăn có sự hòa hợp giữa vị chua, cay, ngọt, nồng. Người Nhật thường ăn kèm gừng Sushi với các loại thực phẩm tươi sống để lấn át đi mùi tanh và tạo nên hương vị hài hòa cho món ăn. Trong các loại nước sốt , gừng Sushi đặc trưng dùng cho các món ăn Sushi.

gừng sushi

Nguyên liệu

-2kg gừng non

-1 lít nước dùng Dashi

-1 lít rượu Mirin

-1 lít giấm Nhật

-1kg đường

-100g lá tía tô

-200g trái mơ đỏ

Chế biến

Gừng non bào lát mỏng vừa ăn. Luộc cho gừng chín và trong để gừng không bi gắt hay gãy. Phơi khô gừng đã luộc lên khay khoảng 2 tiếng.

Khuấy đều nước dùng Dashi. Rượu Mirin, giấm, đường, lá tía tô và trái mơ. Cho gừng phơi khô vào hỗn hợp vừa pha.

Cho hỗn hợp nước gừng vào ngăn mát tủ lạnh, để từ 1-3 ngày là dùng được.

Sốt Teriyaki

Sốt Teriyaki không chỉ là loại sốt đặc trưng trong các loại nước sốt của Nhật Bản mà còn được nhiều nước trên thế giới sử dụng. Sốt có vị ngọt béo, thường dùng chế biến các loại thịt, cá nướng hoặc chiên để giúp món ăn sáng bóng và hấp dẫn hơn.

Nguyên liệu

-Một ít xương gà

-Gừng, cà rốt, hành Boaro, nấm đông cô, cà tím, hành tây, tỏi.

-1 lít rượu Mirin

-1 lít nước tương Nhật

-1 lít rượu Sake

-4,5 muỗng canh mật ong

-300g đường

-200g bơ lạt

Sốt teriyaki

Chế biến

Cho xương gà, gừng, cà rốt, hành Boaro, nấm đông cô, cà tím, hành tây và tỏi vào lò nướng vàng, cháy cạnh.

Cho xương gà, các loại rau củ đã nướng vào nồi lẩu chung với rượu Mirin, nước tương Nhật, rượu Sake, mật ong, đường và bơ lạt. Khuấy đều hỗn hợp nước sốt Teriyaki khoảng 1 tiếng. Khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp.

Bảo quản sốt Teriyaki trong chai hoặc hộp và dùng dần.

( video được thực hiện bởi học nấu ăn )

Sốt cốt chanh

Sốt cốt chanh dùng để ăn kèm với món lẩu hoặc món chiên.

Nguyên liệu

(cho 500g sốt)

-100ml nước cốt chanh

-100ml nước cốt tắc

-100ml nước dùng Dashi

-100ml nước dùng Mirin

-3,5 muỗng canh đường

-3,5 muỗng canh giấm

-2 muỗng cà phê cá bào Nhật (cá ngừ xông khói, muối khô)

Chế biến

Khuấy đều nước cốt chanh, nước cốt tắc, nước dùng Dashi, rượu Mirin, đường, giấm và cá bào. Ngâm hỗn hợp trên khoảng 1 ngày. Sau đó vớt bỏ phần cặn, lược lấy phần nước.

Bài liên quan

cơm chiên dương châu

Hướng dẫn làm cơm chiên dương châu thơm ngon hấp dẫn cho gia đình

Cơm chiên Dương Châu là công thức chiên cơm rất nức tiếng và ngon, được …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *