Home / Mẹ & Bé / Dị vật là gì? Trẻ hay mắc phải ở đâu?

Dị vật là gì? Trẻ hay mắc phải ở đâu?

Dị vật là gì? Thường trẻ sẽ mắc phải những dị vật nào là phổ biến. Nên cẩn thận khi cho trẻ vui chơi và những vật nhỏ có thể làm dị vật rơi vào cơ thể trẻ như miệng, tai, mũi….

Mắc trong cổ họng thường dị vật là gì?

Trẻ nhỏ chưa mọc đủ răng, chưa thể nhai kĩ thức ăn nên thường bị nghẹn; hoặc do vừa ăn vừa chơi, cười đùa, vừa ăn vừa khóc nên mới
bị nghẹn. Khi xảy ra tình huống này, cha mẹ nên cho bé đến bệnh viện ngay, nếu không sẽ vô cùng nguy hiểm.

Dị vật là gì rơi vào tai

Trẻ con rất hiếu động và nghịch ngợm, thường xuyên tò mò với tất cả đồ vật xung quanh mình. Khi thấy bé khóc to, lấy hai tay nắm tai và không chịu ngổi yên thì đa phẩn là đã cho những vật nhỏ như hạt đậu, viên sỏi nhỏ hay hạt cườm vào tai, khiến chúng bị mắc kẹt trong đó.

Nhiểu lúc bé nằm ngủ hoặc chơi đùa gần cánh đổng, bãi cỏ cũng có thể bị côn trùng chui vào tai. Nếu dị vật không to lắm thì cha mẹ phải mất một thời gian sau mới phát hiện ra, nếu dị vật quá to thì bé sẻ cảm thấy đau và khó chịu, đổng thời có những biểu hiện như trên.

Dị vật là gì

Xử lí:

Nếu dị vật nhỏ và ở gần cửa tai thì có thể bảo bé nghiêng đầu sang một bên để vật lạ đó tự rơi ra. Nếu dị vật ở sâu trong tai, cha mẹ không được dùng kẹp, hay những đổ vật sắc nhọn cho vào tai bé để lấy dị vật ra, không cho bé cử động mạnh, có thể khiến cho màng nhĩ hoặc ống tai bị tổn thương, nên đưa bé đến bệnh viện ngay.

Nếu là côn trùng chui vào tai thì có thể dùng ánh sáng để dụ chúng ra ngoài, nếu không được thì có thể nhỏ cồn hoặc rượu vào tai bé để côn trùng chết đi, sau đó, dùng bông tăm lấy côn trùng ra ngoài.

Biểu hiện khi bé bị nghẹn là:

Dị vật là gì?  Khiến trẻ ho dữ dội, khó thở, tiếng nói yếu ớt, cảm thấy ngột ngạt, sắc mặt tím tái, nếu nghiêm trọng còn có thể dẫn đến tử vong.

Xử lí:

Khi cho bé ăn, phải giữ không khí yên tĩnh, không được cười đùa, không quát máng hoặc dọa nạt bé; khi bé bị ho, không nên bắt bé nhịn, vì khi ho có thể đẩy được dị vật ra ngoài. Khi bé ho, không nên vỗ vào lưng bé, tránh để dị vật rơi vào vị trí khác.

Dị vật là gì 4

Không nên cho bé uống thuốc kích nôn, tránh để dị vật rơi vào khí quản; cũng không nên kích thích phần cổ họng của bé, khiến cho bé buồn nôn và cổ họng bị sưng. Nếu bé bị mắc xương cá hoặc các loại xương nhỏ khác thì có thể bảo bé ăn thêm một miếng cơm, để trôi xuống cùng với cơm.

Nếu không được thì phải nhanh chóng đến bệnh viện.

Dị vật gì rơi vào khí quản

Biểu hiện ban đẩu khi có vật lạ rơi vào khí quản cũng giống như khi có vật lạ rơi vào cổ họng, ngoài ra, vì vật lạ cản trở sự lưu thông không khí trong khí quản

Bài liên quan

đòn roi

Vài lựa chọn cho bố mẹ để không dùng đòn roi với con

Biết dùng đòn roi với con là việc không nên nhưng nhiều bậc phụ huynh chia …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *