Home / Giải trí / Điểm GPA và hệ tín thống tín chỉ ở nước ngoài

Điểm GPA và hệ tín thống tín chỉ ở nước ngoài

Nếu như bạn đang có ý định muốn du học, nhất là khi muốn xin học bổng tại những nước phát triển hàng đầu thế giới, GPA chính là từ khóa quan trọng bậc nhất mà bạn không thể bỏ lỡ. Vậy thực chất điểm GPA là gì? Tại sao lại cần điểm GPA để đi du học? Mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp toàn bộ, tỉ mỉ trong chia sẻ cụ thể ngay dưới đây bạn nhé.

Du học để bay cao, bay xa, để tiếp cận với nền học vấn của các nước tiên tiến luôn là định hướng được nhiều bạn trẻ đặt ra ngay từ khi còn nhỏ. Để đạt được ước mơ ấy, bạn sẽ phải chuẩn bị cho mình hành trang với nhiều kiến thức, nhiều điều cần ghi nhớ trong đó có điểm GPA.

1. Hệ thống tín chỉ ở các nước như thế nào?

Phương pháp áp dụng tín chỉ du nhập vào hệ thống giáo dục của các bậc đại học và cao đẳng ở Việt Nam được xem như là bước nhảy vọt trong nền giáo dục nước nhà, và còn làm thay đổi cũng như nâng tầm cho nền giáo dục với nhiều điều đổi mới theo hướng tích cực và từ đó cũng giảm nhẹ đi phần nào các tính điểm cũng như tăng độ chính xác trong quy trình xét duyệt bằng cấp cho sinh viên. Thế nên phương pháp này vốn được mệnh danh là cách thức giáo dục hiện đại, tiên tiến bậc nhất, được nhiều quốc gia trên thế giới theo đuổi, sử dụng.

Thực tế, đây vốn là phương pháp có lịch sử lâu đời, xuất hiện lần đầu từ năm 1872 và được thực hiện tại Đại học Harvard, Hoa Kỳ. Sau đó, hệ thống tin chỉ đã nhanh chóng lan rộng ra khắp thế giới, được ưa chuộng tại khu vực Tây Âu với việc ứng dụng cho cả bậc học THPT và Đại học.Tựu chung lại, trên thế giới hiện nay có hai hệ thống tín chỉ cơ bản gồm Hệ thống Tín chỉ của Hoa Kỳ (the United States Credit System – USCS) và Hệ thống Chuyển đổi Tín chỉ của châu Âu (the European Credit Transfer System – ECTS).

Hệ thống tín chỉ được tính bằng điêm GPA
Hệ thống tín chỉ được tính bằng điêm GPA

2. Điểm GPA là gì?

GPA vốn là từ viết tắt của Grade Point Average. Hiểu theo cách đơn giản nhất thì đây là điểm trung bình của các môn học, điểm GPA được thể hiện thông qua học bạ hay bảng điểm của mỗi học sinh, sinh viên. Vậy GPA dùng để làm gì? Thông thường, đây chính là tiêu chí hàng đầu được đưa ra để đánh giá học lực của một người nào đó. Qua đó, các trường sẽ đánh giá được trình độ học thuật của cá nhân, sự cố gắng, phấn đấu trong suốt khoảng thời gian học tập trước đó.

3. Thang điểm GPA ra sao?

Thông thường, ngành giáo dục Việt Nam vốn quy đình cách tính điểm trung bình cho học sinh, sinh viên theo thang điểm 10. Tuy nhiên tại các nước phát triển như Mỹ, Úc, anh, họ lại áp dụng cách thức tính điểm khác gồm 5 mức cơ bản A, B, C, D, F hay cũng có thể là từ 0 đến 4. Ngoài ra, mỗi một nơi lại có thể chia nhỏ các mức điểm thành A+, A, A-… Nhìn chung, điều này sẽ giúp giáo viên chấm điểm chính xác, công tâm hơn cả để phần nào giảm sự thiệt thòi cho học sinh của mình. Ở mỗi nơi, thang điểm GPA cũng có ít nhiều sự khác biệt nhất định.

4. Cách tính điểm GPA và quy đổi điểm GPA

Ví dụ nếu bảng điểm gồm 5 mức cơ bản A, B, C, D, F. Lúc này điểm A sẽ tương đương với 4 điểm (giỏi). Điểm B sẽ tương đương 3 điểm (khá). Với điểm C, điều này sẽ tương đương với 2 điểm (trung bình). Trong khi đó nếu là điểm D thì lại tương đương 1 điểm (kém) chỉ đủ để qua môn. Điểm F sẽ tương đương 0 điểm (yếu) cũng đồng nghĩa với trượt môn.

Trong trường hợp bạn muốn chuyển đổi bảng điểm thông thường của Việt Nam sang điểm GPA để xin Học bổng du học cũng như để hoàn thiện hồ sơ du học, bạn có thể tham khảo bảng chuyển đổi cụ thể dưới đây:

Điểm Việt Nam Tính điểm bằng chữ Quy điểm số
Từ 9.5 đến 10 A+ = 4.0
Từ 8.5 đến 9.4 A = 4.0
Từ 8.0 đến 8.4  B+ = 3.5
Từ 7.0 đến 7.9 B = 3.0
Từ 6.5 đến 6.9 C+ = 2.5
Từ 5.5 đến 6.4 C = 2.0
Từ 5.0 đến 5.4 D+ = 1.5
Từ 4.0 đến 4.9 D = 1.0
Dưới 4.0 F = 0

5. Muốn săn học bổng cần có điểm GPA?

Để đáp ứng được điều kiện du học, một trong những yếu tố bạn cần đảm bảo chính là điểm GPA. Đây vốn là quy định không thể nào thay đổi. Chính bởi thế, dù bạn theo đuổi chương trình nào, cấp học nào cũng cần phải đáp ứng được điểm GPA phù hợp với yêu cầu mới được xét duyệt hồ sơ nhập học.

Muốn nhận được học bổng cần có gì
Muốn nhận được học bổng cần có gì

Hiện nay, hầu hết các trường Đại học tại Mỹ đều yêu cầu học sinh đáp ứng được điểm GPA khoảng 3.3 như là một điều kiện cơ bản và tiên quyết trước khi khi tuyển sinh đầu vào. Trong khi đó với những ai muốn xin thêm học bổng, bạn sẽ cần phải có GPA tối thiểu 3.9 trước khi nghĩ đến việc thực hiện các khâu cần thiết khác.

Mặc dù GPA là tiêu chí quan trọng nhưng đây cũng không phải là điều duy nhất, là tất cả mọi thứ. Thực chất, điểm GPA của bạn cao thôi chưa đủ để bạn có thể “bay xa”. Kèm theo đó, bạn còn cần phải có trình độ ngoại ngữ tốt, có nhiều thành tích khi tham gia các hoạt động ngoại khóa… Hãy chuẩn bị kỹ hành trang ngay ngày hôm nay để có thể vươn xa thế giới bạn nhé.

Bài liên quan

LGBT là viết tắt của chữ gì

LGBT là tên viết tắt của cộng đồng những người đồng tính luyến ái nữ (Lesbian), đồng tính luyến …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *