Home / Mẹ & Bé / Bốn thời kỳ vàng giúp cho việc phát triển trí tuệ trẻ
phát triển trí tuệ

Bốn thời kỳ vàng giúp cho việc phát triển trí tuệ trẻ

Khi trẻ trong bụng mẹ, 12 tháng đầu đời, trẻ từ 1-3 tuổi và giai đoan trẻ từ 4-6 tuổi , đó là những giai đoạn não trẻ phát triển trí tuệ nhanh nhất.

Nếu tác động không đúng cách sẽ có những ảnh hưởng xấu sau này. Còn nếu tác động hợp lý sẽ có hiệu quả tối ưu.

Phát triển trí tuệ từng lúc còn trong bụng mẹ

Khi còn trong bụng mẹ, ngay từ 3 tuần sau khi thụ thai, các ống thần kinh đã hình thành.

Đến giao đoạn bào thai, hệ thần kinh phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc: mỗi phút phát triển thêm 250.000 tế bào và 100 triệu tế bào thần kinh đã được hình thành khi trẻ chào đời.

Sự phát triển của não bộ trong 9 tháng trong bụng mẹ bằng cả 18 tháng sau khi sinh. Nếu người mẹ ăn không đủ chất, thời kỳ phát triển bị bỏ qua sẽ ảnh hưởng đến phát triển trí tuệ sau này.

phát triển trí tuệ bụng mẹ

Đây là lúc người mẹ cần ăn đủ 5 nhóm thực phẩm: giàu chất đạm (có trong thịt cá), giàu chất béo (như thịt mơ, dầu thực vật, đậu phộng), giàu chất bột đường (có trong gạo, mì, các loại củ), giàu vitamin và muối khoáng (có trong rau, quả), sữa với các chế phẩm của sữa (như phô mai, yaourt).

Sự tăng trưởng tột bậc trí tuệ trong những năm đầu đời

Khi chào đời bộ não trẻ nặng 400g. 18 tháng tuổi trọng lượng não tăng gấp đôi, tăng thêm 400g. 2-3 tháng tuoir, trọng lượng não tăng gấp 3, bằng 80% não người lớn.

Các tế bào thần kinh đã được hình thành nếu không được nuôi dưỡng tốt sẽ dần bị thoái hóa và chết đi. Còn nếu được nuôi dưỡng tốt và hợp lý sẽ tiếp tục hoàn thiện lớp vỏ bọc myelin, nâng cao tốc độ và chất lượng truyền tín hiệu, xử lý thông tin.

phát triển trí tuệ đầu đời

Những ấn tượng của 5 giác quan: kích thích não phát triển, giúp trẻ cảm nhận và làm quên với thế giới bên ngoài. Theo một nghiên cứu tâm lý học,.

Sự phát triển trí lực của 4 năm đầu bằng cả 13 năm sau. Trí lực của trẻ lúc 4 tuổi phát triển được 50%, 5-8 tuổi thêm 30% và đạt cao nhất lúc 17 tuổi.

Các yếu tố ảnh hưởng đến phát triển trí tuệ trẻ

Mỗi đứa trẻ có gen di truyền tốt sẽ là điều kiện phát triển tốt nhưng nếu sức khỏe kém thì di truyền tốt nhưng cũng khó phát triển tốt được.

Vì vậy, sức khỏe có ảnh hương rất lớn đến sự phát triển của trí não trẻ. Trẻ khỏe mạnh sẽ dễ dàng hòa nhập với thế giới chung quanh giúp trẻ học hỏi và tiếp thu nhanh hơn.

phát triển trí tuệ suy dinh dưỡng

Nếu trẻ thiếu sức khỏe, thiếu dinh dưỡng và năng lượng sẽ làm giảm sút sức mạnh, tính cả quyết, một số kỹ năng, cân cho trẻ ăn uống đủ chất như chất béo để xây dựng mô não.

Ngoài ra, để phát triển trí tuệ trả cần giáo dục đúng lúc và hợp lý. Học đúng thời điểm sẽ tiếp thu nhanh hơn (ví dụ trẻ ở tuổi 18-24 tháng nên dạy học nói, 4 tuổi trể nhận thức được hình ảnh, 5 tuổi trẻ bắt đầu lamfquen với các khái niệm đơn giản về số học).

Để kích thích sự phát triển trí tuệ trẻ, các bậc cha mẹ cần thường xuyên gần gũi, quan tâm, yêu thương trẻ như thường xuyên chuyện trò, chơi đùa cùng trẻ, khuyến khích trẻ học hỏi, tôn trọng cá tính trẻ, giúp trẻ tự tin hòa đồng với mọi người.

Bài liên quan

đòn roi

Vài lựa chọn cho bố mẹ để không dùng đòn roi với con

Biết dùng đòn roi với con là việc không nên nhưng nhiều bậc phụ huynh chia …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *