Home / Ẩm Thực / Hành trình làm chủ tiệm bánh của một người mắc bệnh suy giảm chức năng

Hành trình làm chủ tiệm bánh của một người mắc bệnh suy giảm chức năng

Ali Kerdi bị suy giảm chức năng nói và nghe. Khi còn là một thiếu niên, anh sẽ tò mò nhìn mẹ mình nhào nặn và nướng bánh mì tự làm cho cả gia đình.

Nhiều năm sau, anh làm công việc lặt vặt tại một trung tâm ở miền nam Lebanon, nơi dạy cách làm bánh mì Đức cho những người suy giảm chức năng. Anh kể lại quãng thời gian tại Trung tâm: “Trước tiên, họ muốn dạy tôi may vá, sau đó làm nghề mộc, sau đó tôi đang làm việc vặt. Nhưng tôi sẽ xem họ khi tôi làm việc. Nếu tôi chạm vào bột, họ sẽ bảo tôi biến đi.”

Tuy nhiên, Kerdi không bao giờ từ bỏ giấc mơ học làm bánh. Giờ đây ở tuổi 35, Kerdi phụ trách và điều hành tiệm bánh với hai nhân viên cùng mắc bệnh suy giảm chức năng khác.

Vào một ngày mưa tháng 12, Kerdi và nhóm của anh ấy đang bận rộn làm bánh trái cây, bánh mì lúa mạch đen với các loại hoa quả và các loại hạt là một món ăn Giáng sinh ở Đức. Tiệm bánh ở tầng trệt của trung tâm Mosan dành cho học sinh bị suy giảm chức năng, bắt đầu hoạt động vào năm 2003 sau khi một tổ chức từ thiện của Đức là Bread Against Misery tặng cho họ thiết bị nướng bánh cũ.

“Mục đích chính của dự án là đào tạo các học sinh bị suy giảm chức năng cách làm bánh mì, không phải là mở một doanh nghiệp.” ông Ali Charafeddine, giám đốc trung tâm Mosan, cho biết.

Nhưng tiệm bánh đã trở nên phổ biến đối với người dân địa phương, người nước ngoài, thậm chí cả một số nhân viên gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc. Các sản phẩm bánh mì và bánh quy được xếp ngay ngắn bên ngoài để bán.

Tiệm bánh mang đến hương vị quê nhà cho Maria, một người nước ngoài sống ở Lebanon trong bảy năm. “Bánh mì này được nướng ở đất nước tôi, nó có vị như từ nhà tôi. Nó rất ngon.” Cô nói.

Kerdi cho biết hành trình của anh đối với việc điều hành tiệm bánh là một niềm tự hào đặc biệt vì thu nhập của anh từ tiệm bánh giúp hỗ trợ gia đình.

“Mọi người ngạc nhiên khi tôi nướng bánh. Đó là lần đầu tiên họ thấy loại bánh mì này. Giờ đây, họ biết tôi là người từng học ở đây và sau đó trở thành ông chủ.” Anh ấy nói trong khi chỉ cho một học sinh cách gấp bánh quy cây.

Nguồn: Reuters

 

Bài liên quan

Khám phá những món ăn đón năm mới của các nước trên thế giới

Mỗi quốc gia lại có phong tục và món ăn truyền thống đón năm mới khác …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *