Home / Ẩm Thực / Hướng dẫn cách làm món xôi mặn thập cẩm thơm ngon
xôi mặn

Hướng dẫn cách làm món xôi mặn thập cẩm thơm ngon

Xôi mặn cơ bản chỉ là xôi trắng, được nấu theo cách hong nếp và ăn kèm các món ăn mặn như lạp xưởng, tôm thịt chà bông, trứng cút, chả lụa, chả quếv.v… Đây là một món điểm tâm bình dân, dễ làm.

Vật liệu- thực hành

Nấu xôi

Chọn nếp ngon, vo sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 1 giờ, cho vào xửng có vỉ lỗ nhỏ, hong chín xôi. Xôi hong mau chín, nếu muốn hong nhiều, nên hong từng ít khoảng 2kg nếp mỗi lần, xôi dễ chín đều hơn.

Quan sát thấy mặt xôi chín dẻo xới cho tới ra, bới ra rồi hong mẻ khác. Sau khi hong đủ số lượng cần thiết, cho tất cả lại vào xửng, thêm nhiều nước sôi, giữ nóng trên bếp lửa vừa.

xôi mặn

Thức ăn mặn bình dân thường dùng:

1 Hành phi.

Hành tím lột vỏ, cắt ngang lát mỏng, phơi ra nắng cho hành se lại. Chuẩn bị chảo nhiều dầu, vá lưới dẹp, để dầu nóng, cho từng ít hành vào vá, trụng vào dầu cho vừa vàng, nhấc ra ngay, trút lên một lớp giấy thấm cho ráo dầu. Có thể làm số nhiều, cất trong hũ lọ đậy kín dùng dần.

2 Trứng vịt, đánh tan, tráng mỏng từng cái, cuốn tròn, cắt sợi.

3. Chả lụa cắt sợi.

4. Trứng cút luộc chín. lột vỏ.

5. Thịt nạc heo cắt miếng nhỏ, luộc chín, để nguội , giã cho tơi, xé lại bằng tay cho nhỏ sợi, cho vào chảo, cho nhỏ lửa, đảo đều tay và liên tục cho thịt khô và tơi ra, nêm vào ít muối, tiêu. Lưu ý đừng để thịt quá khô, giòn.

6. Gà ta, chặt miếng vừa, ướp mỗi kg thịt với 1,5 muỗng cà phê muối +1 muỗng nhỏ tiêu +1 muỗng súp hành tỏi băm. Để qua 30 phút. Chiên vàng. Vớt thịt ra để ráo, xé nhỏ dạng sợi lớn.

7. Lạp xưởng luộc khoảng năm phút cho nở lớn, vớt ra để ráo. Tùy thích cắt xéo thành lát mỏng sau khi luộc hoặc chiên lại một lần nữa rồi mới cắt.

Bài liên quan

cơm chiên dương châu

Hướng dẫn làm cơm chiên dương châu thơm ngon hấp dẫn cho gia đình

Cơm chiên Dương Châu là công thức chiên cơm rất nức tiếng và ngon, được …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *