Home / Hôn nhân & Gia đình / Tâm lý / Khám phá đàn ông bộc lộ cảm xúc?
khám phá đàn ông bộc lộ cảm xúc

Khám phá đàn ông bộc lộ cảm xúc?

Thông thường, tình cảm mà người ta cho phép người đàn ông bộc lộ cảm xúc là có hạn. Đó là tiến thủ hoặc tấn công tâm lý cạnh tranh, lạnh nhạt, trầm lắng, khả năng tự kiềm chế, thể hiện sự bình tĩnh. Qua thời trai trẻ họ vẫn còn hứng thú với chuyện chăn gối.

Nhưng việc kích thích các cơ quan có cảm giác như nhút nhát, ngượng ngùng, sợ hãi, yếu đuối, dịu dàng, thương hại, theo đuổi chỉ có thể là của nữ giới. Nếu đàn ông bộc lộ cảm xúc có những biểu hiện đặc trưng này sẽ bị chế nhạo, người ta sẽ coi họ là những người đàn ông mặc váy.

Hễ đàn ông bộc lộ cảm xúc khóc lóc, sợ hãi hoặc đau khổ trước mặt mọi người đều có thể ảnh hưởng đến sự đứng đắn và hình tượng xã hội của họ, dù có những cảm nhận ấy nhưng họ cũng đành phải giấu kín trong lòng, phải chú ý đến hậu quả không tốt đẹp nếu như để lộ điều đó ra ngoài.

Do vậy dường như đàn ông bộc lộ cảm xúc họ sẽ bày tỏ tình cảm và những rung động của mình. Tuy nhiên nếu cứ rập khuôn theo những nguyên tắc trên thì trong giao tiếp với những người xung quanh, người đàn ông sẽ gặp rất nhiểu khó khăn, có thể nghĩ tới một nam tử hán cứng nhắc theo kiểu chỉ biết tấn công hoặc tiến thủ, cạnh tranh và tàn nhẫn làm sao có thể xây dựng được mối quan hệ thân thiện với mọi người?

đàn ông bộc lộ cảm xúc

Một quan hệ thân mật làm sao có thể thiếu đi sự thương cảm, dịu dàng, quan tâm, tin tưởng? Vấn đề là quá trình xã hội hóa của người đàn ông dường như không đem lại điều gì có giá trị cho việc xây dựng quan hệ thân mật giữa anh ta với người khác.

Khi đàn ông bộc lộ cảm xúc giúp gì cho chị em ?

Phụ nữ hay than thở rằng, tình cảm của đàn ông bộc lộ cảm xúc quá kín đáo phụ nữ không hiểu sự lạnh nhạt và cố ý lạnh nhạt của đàn ông. Họ cho rằng người đàn ông từ chối hoặc không còn yêu họ nữa. Điều đó đã dẫn tới vô vàn sự giằng xé và xung đột trong lòng người phụ nữ.

Thực ra, nam giới có thể cảm nhận được mọi tình cảm tâm lý nhưng do họ thiếu kinh nghiệm giải quyết những cảm giác này cho nên họ không biết làm thế nào để phát hiện chính xác và bày tỏ những tình cảm của mình, cũng không biết sự bày tỏ ấy có được đối phương chấp nhận hay không.

Nếu như những gì mà nam giới thể hiện trong quan hệ giới tính chỉ là hành động có tính tấn công, tự tin lãnh đạm, lặng lẽ như đá tảng thì làm sao có thể đánh thức tình cảm mạnh của cả hai bên? Nếu như lo lắng mà không được biểu lộ ra ngoài bằng những hình thức khác thì nó sẽ được biểu hiện ở một mức độ nào đấy dưới hình thức tình dục. Ví như mất đi cảm giác hưng phấn, không thể hoặc không duy trì được sự cương cứng, hoặc phóng tinh quá sớm. Điều này đã tạo thành bi kịch và cũng là vấn đề khó khăn cần được giải quyết.

Trước đây, người ta thường cho rằng nam giới khá lạnh nhạt và có thể có tính độc lập tương đối mạnh, không cần phải dựa dẫm vào người khác giới, cho nên cũng khó duy trì được quan hệ tình cảm thân mật sâu sắc với nữ giới. Tuy nhiên thực tế cho thấy, sự lạnh nhạt này thực ra là phương pháp tự vệ của nam giới nhằm tránh để lộ những nhược điểm của anh ta. Nói một cách khác, nam giới chống lại một cách vô thức sự thân mật và dựa dẫm quá mức vào người khác giới, cái gọi là vô thức chỉ giới hạn giữa trạng thái tâm lý có ý thức và không có ý thức.

Nếu sự phòng vệ vô thức này bị phá vỡ bởi nữ giới, nam giới sẽ bị rơi vào trạng thái phụ thuộc khó mà tự thoát ra được. Khi nam giới bị thất tình, ly hôn, hoàn toàn có khả năng rơi vào trạng thái tức giận và tuyệt vọng cao độ, cho thấy rõ họ hoàn toàn có tính phụ thuộc dựa dẫm. Dù cho có những người đàn ông bộc lộ cảm xúc tuyên bố chỉ tìm người vợ hiền thục mà không phải là tìm người phụ nữ mạnh mẽ, song trong vô thức họ vẫn xem nữ giới là cây cầu nối giữa sự sinh tồn và cội nguồn sức mạnh của họ.

Ngược lại, có khi nữ giới lại tỏ ra rất kiên cường, họ dễ dàng trở lên phấn chấn sau những vấp váp, tiếp tục sống một cách kiên cường. Ý thức được nhược điểm này ở nam giới sẽ giúp cho họ nhìn nhận mình chính xác hơn và giải quyết tốt mối quan hệ với bạn khác giới.

khám phá đàn ông bộc lộ cảm xúc

Cho dù là đàn ông, đàn bà hoặc trẻ con đều phải thừa nhận sự mềm mại dịu dàng của da thịt, họ cần biết rằng mình phải yêu thương và quan tàm đến người khác. Giữa vợ chồng có thể thỏa mãn những nhu cầu này qua quan hệ tình dục, nhưng còn có thể thực hiện thông qua nhiều cách khác.

Có khi sự ấm áp của một lần ôm ấp hoặc một câu nói “Anh yêu em” lại có tác dụng hơn cả quan hệ tình dục, bởi vì đó phù hợp với nhu cầu thực tế từng lúc từng nơi. Ngược lại, nếu như được thay thế bằng quan hệ tình dục trong thời gian dài, rất có thể sẽ đem đến sự thất vọng và chán ghét. Do đó, hành vi cử chỉ của chúng ta phải phù hợp với nhu cầu thực tế của đối phương nếu không sẽ có kết quả ngược lại.

Nếu giải quyết tốt những vấn đề này, có thể người đàn ông bộc lộ cảm xúc, mạnh dạn bày tỏ và giao lưu tình cảm của cả hai bên, không nên nhốt chặt tình cảm của mình trong lòng khiến cho người bạn đời không nắm bắt được. Bày tỏ tình cảm thật không có nghĩa là yếu đuối, mà ngược lại, mãi giống như một cuốn sách không thể hiểu được chỉ có thể dựng lên bức bình phong tình cảm giữa hai vợ chồng, chưa chắc thực sự có được sự tôn sùng của đối phương một cách kín đáo.

Bài liên quan

Tâm lý phụ nữ sau khi sinh liệu có biến đổi không?

Những biến đổi tâm lý phụ nữ sau sinh Sự mẫn cảm của 1 bà …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *