Home / Làm thế nào khi bố mẹ khan hiếm thời gian cho bé?
khan hiếm thời gian

Làm thế nào khi bố mẹ khan hiếm thời gian cho bé?

Do phải lo kiếm sống hàng ngày mà 20% các ông bố và 7% các bà mẹ hoàn toàn khan hiếm thời gian cho việc chăm sóc con cái, con số này được công bố tại cuộc điều tra toàn quốc về gia đình Việt Nam lần đầu tiên. Điều này khiến nhiều trẻ em gặp khó khăn về ngôn ngữ và giao tiếp.

Điều này cho thấy thực trạng khủng hoảng thời gian dành cho con của nhiều gia đình hiện đại ngày càng nghiêm trọng.

Việc bố mẹ không quan tâm, dạy dỗ và bảo vệ con cái đến nơi đến chốn gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển về thể chất, trí tuệ và tình cảm của con trẻ.

khan hiếm thời gian osin

Khi con yêu osin hơn mẹ

Do áp lực từ công việc, phần lớn các gia đình tại thành phố “giao phó” con cái của mình cho người giúp việc trông nom. Từ những em bé 2,3 tháng tuổi đến các trẻ 3,4 tuổi.

Việc các em dành hầu hết khan hiếm thời gian tiếp xúc, trò chuyện với người giúp việc dễ dẫn đến hiện tượng trẻ bám người giúp việc hơn bố mẹ.

Nhiều trẻ gặp khó khăn về ngôn ngữ và giao tiếp

Tuy nhiên, đáng lo ngại hơn không phải là việc trẻ bám người giúp việc mà là tình trạng trẻ không nhận được sự quan tâm, trò chuyện và dạy dỗ việc phát triển ngôn ngữ kịp thời.

khan hiếm thời gian chậm nói

Điều này dễ dẫn tới tình trạng trẻ chậm nói, nói ngọng,…vì sự khan hiếm thời gian của bố mẹ.

Giai đoạn đầu hình thành ngôn ngữ, trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi môi trường xung quanh. Vì vậy, bố mẹ nên là những người gần gũi, trò chuyện, giao tiếp với bé để giúp bé nhận thức và học hỏi phát triển về ngôn ngữ, giao tiếp.

Không nên để khi trẻ có những biểu hiện như chậm nói, nhút nhát, ngại giao tiếp thì bố mẹ mới lo lắng, tìm cách chữa trị.

Dành thời gian chất lượng bên con như thế nào?

Nhưng thấm thoát thoi đưa, hết mẫu giáo, lên cấp 1, cấp 2,… nhìn lại giật mình nhận ra mình đã không dành đủ thời gian để đồng hành cùng con và tự bao biện rằng đang phải vất vả từng ngày để kiếm tiền.

Đây chỉ là sự ngụy biện của cha mẹ không biết cách cân bằng giữa thời gian dành cho công việc kinh doanh và con cái”.

khan hiếm thời gian cho con

Hậu quả là nếu việc này cứ kéo dài, sự kết nối sẽ mất dần, đặc biệt đến khi con 15-17 tuổi, nhiều bố mẹ đã không thể giao tiếp với con mỗi ngày, dù vẫn ở cùng một nhà.

Ngay cả những ông bố, bà mẹ bận rộn nhất, vẫn có cách để thể hiện tình yêu thương với con và duy trì sợi dây gắn bó trong gia đình.

Nếu quá bận, một ngày bạn có thể chỉ cần dành 15-20 phút hoàn toàn cho con, nói yêu con, hỏi con về một ngày của trẻ, xem con có gì vui buồn…

Bạn hoàn toàn có thể biến khoảng thời gian ngắn bên con thành “thời gian chất lượng” nếu lựa chọn cách giao tiếp, quan tâm.

Và đặc biệt, hãy luôn tự hỏi mình: Bạn đang thực sự dành thời gian của mình cho điều gì, khi mà con cái bạn không thể ngừng trưởng thành để chờ đợi sự quan tâm, chăm sóc từ bạn?

Bài liên quan

Phòng sốt xuất huyết bằng việc phun thuốc muỗi có độc hại không?

Rất nhiều người dân cho rằng, thuốc phun diệt muỗi phòng sốt xuất huyết sẽ …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *