Home / Giải trí / Lạm phát là gì? Khắc phục lạm phát thế nào

Lạm phát là gì? Khắc phục lạm phát thế nào

Lạm phát là một trong những khái niệm phổ biến và gần như được sử dụng khá nhiều trong thời gian qua. Tuy nhiên bản chất của lạm phát lại là điều mà không phải ai cũng hiểu hết được. Để giúp bạn có được cái nhìn tổng quan hơn cả, hãy cùng đi sâu tìm hiểu vấn đề này, nhất là nguyên nhân và giải pháp chống lạm phát sẽ được chia sẽ cụ thể trong bài viết dưới đây.

Định nghĩa lạm phát theo wikipedia:

Trong kinh tế vĩ mô, lạm phát là sự tăng mức giá chung của hàng hóa và dịch vụ theo thời gian và sự mất giá trị của một loại tiền tệ. Nếu là so sánh với các nước khác thì lạm phát có nghĩa là sự giảm giá trị tiền tệ của một quốc gia này so với các loại tiền tệ của quốc gia khác. Theo nghĩa đầu tiên thì người ta hiểu lạm phát của một loại tiền tệ tác động đến phạm vi nền kinh tế một quốc gia, còn theo nghĩa thứ hai thì người ta hiểu lạm phát của một loại tiền tệ tác động đến phạm vi nền kinh tế sử dụng loại tiền tệ đó. Phạm vi ảnh hưởng của hai thành phần này vẫn là một vấn đề gây tranh cãi giữa các nhà kinh tế học vĩ mô. Ngược lại với lạm phát là giảm phát. Một chỉ số lạm phát bằng 0 hay một chỉ số dương nhỏ thì được người ta gọi là sự “ổn định giá cả”.

Lạm phát thực chất là gì?

Trong lĩnh vực tiền tệ, lạm phát là một phạm trù cơ bản và dùng để chỉ sự mất giá, cũng như việc giảm giá trị của đồng tiền thông qua giá cả bình quân của từng loại hàng hóa.

Theo đánh giá chung, lạm phát thường xảy ra khi mức giá của mọi loại mặt hàng có tốc độ gia tăng định kỳ, dù ít hay nhiều, nhanh hay chậm. Hiểu theo cách đơn giản hơn, lạm phát là hiện tượng cho thấy tiền giấy được phát hành, lưu thông quá nhiều so với nhu cầu khiến đồng tiền trở nên mất giá. Cùng với một mặt hàng nhưng mỗi năm số tiền người dùng phải bỏ ra để sở hữu có xu hướng ngày một tăng cao. Khi đồng tiền mất giá nhiều, điều này chứng tỏ lạm phát càng cao. Ngược lại khi giá cả mua bán xuống thấp, lạm phát cũng giảm được gọi là giảm phát.

Những nguyên nhân cơ bản dẫn đến lạm phát

Thực tế, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy rằng đồng USD là một trong những loại tiền có giá nhất thế giới hiện nay. Khi đồng tiền đô la có giá trị, nó có thể giúp bạn sở hữu nhiều loại mặt hàng, đồ đạc hơn so với tiền Việt hay bất cứ loại tiền nào khác. Trong khi đó, với một quốc giá yếu kém, dịch vụ sản xuất phát triển chậm, hàng hóa khan hiếm cũng sẽ dẫn đến giá trị hàng hóa gia tăng. Khi đồng tiền mất giá, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền ngày một nhiều cho việc sở hữu hàng hóa. Lúc này, lạm phát cũng sẽ tăng dần cùng với thời gian. Vậy liệu rằng đâu là nguyên nhân chính dẫn đến lạm phát?

* Lạm phát do nhu cầu

Khi người dùng có chung nhu cầu về một mặt hàng nào đó nhưng nó lại đang ở mức khan hiếm, giá trị của mặt hàng ấy chắc chắn sẽ gia tăng theo thời gian. Từ đây, lạm phát tăng do cầu sẽ diễn ra là điều dễ hiểu.

* Nguyên nhân do chi phí đẩy

Với các doanh nghiệp, khi các chi phí cần thiết cho việc sản xuất như nguyên liệu, tiền thuê nhân công, tiền mua trang thiết bị… gia tăng. Lúc này, doanh nghiệp buộc phải tăng giá sản phẩm do tổng chi phí sản xuất có sự gia tăng đáng kể nhằm bảo toàn lợi nhuận. Từ đây, mức giá chung của nền kinh tế cũng sẽ tăng lên.

* Lạm phát bởi cơ cấu doanh nghiệp

Với những công ty hoạt động hiệu quả, việc tăng lương cho nhân viên là điều hoàn toàn dễ hiểu. Tuy nhiên với những nhóm ngành hoạt động kém, họ vẫn phải “hòa mình” vào xu thế tăng lương của cả thị trường. Từ đây, do tiền công của người lao động gia tăng, doanh nghiệp buộc phải tăng giá sản phẩm để đảm bảo lợi nhuận thu về.

* Nguyên nhân lạm phát bởi nhu cầu thị trường

Nếu nhu cầu của người dân về một mặt hàng nào đó giảm trong khi một mặt hàng khác lại tăng. Lúc này, mặt hàng có nhu cầu tăng thường có xu hướng tăng giá, trong khi hàng có nhu cầu giảm lại không hề giảm giá. Lúc này, mức giá chung cùng tăng sẽ dẫn đến lạm phát.

* Xuất khẩu cũng là nguyên nhân gây lạm phát

Khi sản phẩm xuất khẩu tăng, lượng hàng cung cấp cho thị trường nội địa sẽ có xu hướng giảm. Từ đây, tổng cung và cầu sẽ dẫn tới mất cân bằng để tạo nên lạm phát. Nhập khẩu cũng tạo lạm phát, nếu giá nhập khẩu tăng, giá bán sản phẩm trong nước cũng sẽ tăng cao. Do đó, mức giá này sẽ là tác nhân hình thành lạm phát.

Khắc phục lạm phát thế nào?

Khi tình trạng lạm phát gia tăng, kéo dài, điều này sẽ dẫn tới nhiều hậu quả lớn. Không chỉ gây tác động đến tăng trưởng kinh tế, nó còn gây ra những nguy hại nhất định đến tình hình đời sống xã hội. Vậy giải pháp cần được đưa ra là gì?

* Giải pháp trước mắt

Thông thường những giải pháp này sẽ được áp dụng khi nền kinh tế rơi vào tình trạng lạm phát trầm trọng.- Nhiều nước hiện áp dụng cách thức giảm lượng tiền giấy bằng cách ngưng phát hành hoặc lưu thông tiền. Để giảm lượng tiền cung ứng, ngân hàng sẽ tung ra chứng khoán, các công cụ ghi nợ của chính phủ, tăng lãi suất tiền gửi để huy động tiền của nhân dân. Khi giảm được phần nào lượng tiền nhàn rỗi trong dân, điều này cũng góp phần giảm thiểu lạm phát đáng kể.

– Áp dụng chính sách thắt chặt tài chính bằng cách giảm bớt nguồn chi không cần thiết.

– Tìm đến các phương án khuyến khích tự do mậu dịch.- Vay tiền từ nước ngoài hoặc xin viện trợ từ các nước phát triển.

– Đổi tiền là giải pháp cuối cùng với lạm phát quá cao. Điều này thường gây ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân nên không được cho là phương án hữu hiệu.

* Giải pháp chiến lược

Ngoài các giải pháp tạm thời, giải pháp chiến lược cần đưa vào ứng dụng để tạo nên nền kinh tế vững mạnh cho cả đất nước. Cụ thể:

– Cần thúc đẩy lưu thông hàng hóa, áp dụng các giải pháp kích thích sản xuất hàng hóa.

– Tinh giản biên chế, giảm chi chi ngân sách nhà nước.

– Tăng cường quản lý ngân sách, tránh để thất thu nhất là các khoản có liên quan đến thuế, chi tiêu hợp lý…

Trên đây là tổng quan về lạm phát, nguyên nhân và giải pháp hàng đầu hiện nay. Hy vọng rằng các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích.

Lạm phát tiếng Anh là gì?

Lạm phát tiếng Anh là: inflation. Ngoài ra, từ “inflation” còn có nghĩa là:

  • Sự bơm phồng.
  • Sự tăng giá giả tạo.

Lạm phát phi mã là gì?

Theo wikipedia, lạm phát phi mã là tình trạng tăng mức giá chung của nền kinh tế với tốc độ rất nhanh, có thể lên đến hai hay ba chữ số. Samuelson và đồng nghiệp cho rằng: “Lạm phát hai, ba con số, từ 20% đến 100% hay 200% mỗi năm gọi là lạm phát phi mã”.Lạm phát phi mã là tình trạng tăng mức giá chung của nền kinh tế với tốc độ hai hay ba chữ số. Samuelson và đồng nghiệp cho rằng: “Lạm phát hai, ba con số, từ 20% đến 100% hay 200% mỗi năm gọi là lạm phát phi mã”.

Lạm phát cơ bản là gì?

Theo kiwipedia, lạm phát cơ bản (tiếng Anh là: Core Inflation) là chỉ số đo mức lạm phát loại trừ một số mặt hàng dễ thay đổi giá như lương thực và năng lượng. Hiện nay trên thế giới có một số nước đã dùng để làm tỷ số lạm phát chính thức khi công bố với dân chúng. Ở Việt Nam hiện vẫn đang dùng chỉ số lạm phát thông thường (tức bao gồm cả giá lương thực và năng lượng trong giỏ hàng hóa).

Lạm phát kỳ vọng là gì?

Lạm phát kỳ vọng là mức độ hay chỉ số lạm phát được dân chúng hay tổ chức kinh tế nào đó dự đoán trong tương lai. Bản chất của chữ “kỳ vọng” cũng mang tới một phần ý nghĩa, kỳ vọng hay mong muốn một điều gì đó ở phía trước. Một vài chuyên gia kinh tế có nói về sự ảnh hưởng của yếu tố kỳ vọng của dân chúng vào sự thành công của chính sách điều chỉnh lạm phát của nhà nước.

Lạm phát lõi là gì?

Lạm phát lõi hay lạm phát cơ bản (Core Inflation) là sự thay đổi giá cả của hàng hoá và dịch vụ trừ đi lương thực và năng lượng. Nó đại diện cho hình ảnh chính xác nhất về xu hướng lạm phát cơ bản. Các sản phẩm thực phẩm và năng lượng có giá cả thay đổi hằng ngày. Sự thay đổi giá cả của một mặt hàng nhanh chóng như vậy cho nên nó không thể là thước đo của lạm phát. Hầu hết các sản phẩm lương thực (như lúa mì, thịt heo, thịt bò) và năng lượng (dầu, khí, khí đốt tự nhiên) đều được buôn bán trên thị trường và giá cả biến động suốt cả ngày.

Bài liên quan

LGBT là viết tắt của chữ gì

LGBT là tên viết tắt của cộng đồng những người đồng tính luyến ái nữ (Lesbian), đồng tính luyến …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *