Home / Mẹ & Bé / Lắng nghe và giúp con định hình ước mơ của mình
ước mơ

Lắng nghe và giúp con định hình ước mơ của mình

Trẻ em thường từ bỏ ước mơ của mình không phải do thiếu năng lực mà do sự thất bại của ý chí. Điều đó thường xuất phát từ việc thiếu đi sự ủng hộ, hướng dẫn cần thiết. Làm thế nào để khơi gợi cảm hứng và giúp con nuôi dưỡng những ước mơ của mình?

Năm lên 10, bé có thể ước mơ trở thành một nhà thám hiểm vũ trụ tìm ra một hành tinh khác. Và đến năm lên 12 tuổi, điều đó có thể trở thành một thành viên của tổ chức bảo vệ những loài thú sắp tuyệt chủng trên toàn cầu…

Thế nhưng có bao nhiêu trong số những ước mơ này trở thành sự thật? Nhiều khi điều đó đã bị trôi vào quên lãng do thiếu sự thông cảm và ủng hộ của cha mẹ và những người xung quanh; hay thiếu một lộ trình chi tiết để thực hiện điều ấy.

Trách nhiệm của mỗi bậc cha mẹ là làm thế nào để có thể giúp con trẻ thực sự được chạm tay vào điều ước của mình ngay cả khi va chạm thực tế đầy thử thách.

ước mơ con trẻ

Lắng nghe và giúp con định hình

Khi con còn nhỏ, những ước mơ thường lớn lao và phong phú, nhưng những điều này sẽ thay đổi khi con lớn lên. Ước mơ đủ mạnh và trở thành hiện thực không chỉ bằng những nỗ lực của con, mà còn cần sự sẻ chia và động viên của cha mẹ.

Việc hiểu sở thích và tâm lý của con sẽ giúp trẻ tự tin rằng mình có thể chạm đến ước mơ và sẵn sàng theo đuổi ước mơ lâu dài hơn.

Không phán xét ước mơ của con

Bạn có thể muốn con kế nghiệp kinh doanh, nhưng con bạn lại muốn theo đuổi nghệ thuật. Bạn có thể muốn con sống thật an nhàn nhưng con bạn lại muốn “xách ba lô lên và đi” trên những chuyến phượt đến mọi vùng đất trên thế giới.

Phán xét, từ chối hay coi thường điều đó của con chính là cách nhanh nhất làm cho con bạn tự ti và từ bỏ ước mơ thực sự của mình.

ước mơ ý chí

Giúp trẻ xây dựng ý chí

Ước mơ không chỉ là một đích đến, mà còn cần cả một quá trình trải nghiệm và hoàn thiện bản thân. Trong hành trình đó, có thể trẻ sẽ vấp ngã, nản chí hay bỏ cuộc.

Lúc này, cha mẹ phải là người giúp con cụ thể hóa ước mơ thành nhiều mốc mục tiêu nhỏ và kiên định theo đuổi, nỗ lực đạt từng mốc mục tiêu đã đề ra để đến gần hơn.

Điều quan trọng nhất trong việc giúp con chạm tay vào thành công là cùng con vạch ra một lộ trình cụ thể để từng bước tiến gần đến ước mơ của mình.

ước mơ môi trường 1

Cho con môi trường để phát triển tối đa

Xưa kia mẹ của Mạnh Tử phải chuyển nhà 3 lần để Mạnh Tử có một môi trường tốt để phát triển. Câu chuyện đó vẫn đúng trong xã hội ngày nay.

Trẻ con luôn cần một môi trường mà ở đó những điều của chúng được lắng nghe, được trân trọng và giúp đỡ để trở thành sự thật.

Một môi trường giáo dục tốt không chỉ mang đến cho trẻ phương tiện tiếp cận với tri thức thế giới, mà còn là nơi những ước mơ của các em được lắng nghe và nuôi dưỡng.

Bài liên quan

đòn roi

Vài lựa chọn cho bố mẹ để không dùng đòn roi với con

Biết dùng đòn roi với con là việc không nên nhưng nhiều bậc phụ huynh chia …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *