Home / Mẹ & Bé / Dạy trẻ / Vài lựa chọn cho bố mẹ để không dùng đòn roi với con
đòn roi

Vài lựa chọn cho bố mẹ để không dùng đòn roi với con

Biết dùng đòn roi với con là việc không nên nhưng nhiều bậc phụ huynh chia sẻ rằng họ không có sự lựa chọn nào khác. Vì sự thật, bố mẹ vẫn có rất nhiều cách rèn con hiệu quả mà không cần dùng đến đòn roi.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì gia đình khẳng định rằng đòn roi chỉ dạy và tiếp tay cho bạo lực ở trẻ. Điều mà xã hội của chúng ta đang rất quan ngại. Nghiên cứu này cũng cho biết thêm trẻ hay bị đánh đập thường có tự trọng thấp, bị trầm cảm và chấp nhận việc được trả lương thấp hơn khi trưởng thành.

Làm gì thay cho việc sử dụng đòn roi?

Bình tĩnh

Đầu tiên, nếu bạn cảm thấy tức giận và mất kiểm soát, bạn muốn đánh con, hãy cố gắng bình tĩnh và giữ yên lặng. Trong thời gian im lặng này, bạn sẽ tìm thấy giải pháp cho vấn đề.

đòn roi

Đôi khi các bậc cha mẹ không thể bình tĩnh được vì họ đang chịu rất nhiều áp lực. Bữa tối thì đang chuẩn bị, những đứa trẻ đang đánh nhau, điện thoại đang đổ chuông và con bạn làm rơi một số vật dụng và ôi thôi, bạn sẽ phát điên lên. Hít thở thật sâu và đếm đến mười cũng là một gợi ý hiệu quả.

Dành thời gian cho bản thân nhiều hơn

Nhiều bậc cha mẹ có xu hướng sử dụng đòn roi trong việc dạy con bởi họ không có thời gian cho bản thân, luôn cảm thấy kiệt sức và bị hối thúc. Vì vậy, điều quan trọng là cha mẹ luôn phải dành một khoảng thời gian cho bản thân mình để tập thể dục, đọc sách, đi bộ hoặc nghỉ ngơi.

đòn roi

Cho con có sự lựa chọn thay vì đòn roi

Cho con bạn lựa chọn là một giải pháp hiệu quả thay vì đánh đòn roi. Nếu chúng nghịch phá thức ăn mà không chịu ăn, bạn nên hỏi trẻ sẽ ngừng nghịch phá hay là ra khỏi bàn?”.

Nếu trẻ tiếp tục chơi với thức ăn của mình, bạn sử dụng hành động ân cần nhưng đầy kiên quyết bằng cách giúp chúng xuống khỏi bàn ăn. Sau đó nói rằng chúng có thể quay trở lại bàn ăn khi đã sẵn sàng ăn mà không đùa nghịch.

Ân cần nhưng kiên quyết

Một tình huống bực bội khác mà bố mẹ có xu hướng đánh vào đít con cái là khi chúng liên tục tỏ ra bướng bỉnh và không chịu nghe lời.

đòn roi

Trong những tình huống này, hãy ngồi xuống ngang tầm mắt con, thể hiện giao tiếp bằng mắt, chạm vào chúng nhẹ nhàng và nói một cụm từ ngắn, ân cần nhưng đầy kiên quyết, những gì bạn muốn chúng làm theo. Ví dụ: “Mẹ muốn con chơi nhưng không ồn ào”.

Tránh xung đột

Trẻ em thiếu tôn trọng cha mẹ có thể khiến cha mẹ bực mình và thường dành đòn roi cho chúng. Tốt nhất là bạn nên thoát khỏi hoàn cảnh này ngay lập tức.

Đừng rời khỏi phòng trong cơn tức giận hay thất bại. Nói một cách bình tĩnh “Cha/mẹ sẵn sàng ở phòng bên cạnh khi nào con muốn nói chuyện một cách tôn trọng hơn”.

đòn roi

Tốt bụng nhưng nghiêm khắc

Thay vì dùng đòn roi đánh vào tay hay mông của trẻ khi lỡ đòi hỏi cái gì đó không được phép, nhẹ nhàng nhưng dứt khoát bế bé lên và đưa bé sang phòng bên cạnh. Đưa cho bé một món đồ chơi hoặc vật khác để đánh lạc hướng bé và nói “Con có thể thử lại vào lần sau”. Bạn có thể đưa bé ra ngoài vài lần nếu như bé còn tiếp tục.

Bài liên quan

Rét đậm nhiều ngày, trẻ dễ bị liệt mặt, méo miệng vì nhiễm lạnh đột ngột

Miền bắc đang trong đợt mưa, rét đậm, rét hại, không ít trẻ nhỏ phải nhập …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *