Home / Sức khỏe / Phòng bệnh / Một số lời khuyên giúp bạn phòng tránh bệnh ung thư đơn giản

Một số lời khuyên giúp bạn phòng tránh bệnh ung thư đơn giản

Mặc dù hiện nay nhiều loại bệnh ung thư có thể chữa khỏi, nhưng tốt nhất bạn nên biết về một số biện pháp để phòng tránh bệnh ung thư trước khi chúng có cơ hội xảy ra. Dưới đây là những biện pháp đơn giản đã được các nhà khoa học nghiên cứu, kiểm chứng là có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

1. Thường xuyên làm xét nghiệm để phát hiện sớm bệnh ung thư

Việc thực hiện xét nghiệm để chẩn đoán ung thư thường xuyên, có thể giúp phát hiện sớm căn bệnh để tránh tế bào ung thư phát triển, lây lan sang những bộ phận khác. Một số xét nghiệm ở đại trực tràng, cổ tử cung còn có thể giúp phòng, tránh mắc các bệnh ung thư tại các bộ phận này. Vì vậy, 1/3 các bệnh về ung thư đã được chữa khỏi nhờ sự phát hiện sớm này.

2. Chế độ ăn lành mạnh để phòng tránh bệnh ung thư

Chế độ ăn lành mạnh cũng là một cách ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Ăn thực phẩm giàu rau, củ, quả, protein không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Ngoài ra, bạn nên ăn hạn chế những sản phẩm thịt đỏ, thịt đã qua chế biến, giảm lượng đường và ăn ngũ cốc nguyên hạt thay vì đã qua tinh chế.

3. Không hút thuốc để phòng tránh bệnh ung thư

Nói không với thuốc lá để phòng, tránh bệnh ung thư

Hầu hết ai cũng biết hút thuốc là nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư phổi. Tuy nhiên, đó lại không phải là tác hại duy nhất của thói quen này, mà hút thuốc lá còn là nguyên nhân có thể gây ra hàng loạt các căn bệnh về ung thư khác như: ung thư vòm họng, ung thư thanh quản, ung thư cổ tử cung…. Thậm chí hút thuốc lá thụ động cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Do đó, không sử dụng các sản phẩm từ cây thuốc lá, không hút thuốc lá, là một trong những biện pháp ngăn ngừa ung thư quan trọng.

4. Hạn chế rượu, bia và các loại đồ uống có cồn

Những người sử dụng đồ uống có cồn cũng có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư như: ung thư vú, ung thư não, ung thư trực tràng, ung thư cổ họng… Lượng đồ uống có cồn tiêu thụ càng nhiều thì nguy cơ mắc các bệnh về ung thư càng cao. Nguy cơ này còn cao hơn nữa khi, vừa sử dụng đồ uống có cồn vừa hút thuốc.

5. Thường xuyên rèn luyện thể lực

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc thường xuyên rèn luyện thể lực cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như: ung thư vú, ung thư ruột già.

Tin vui cho bạn là, không cần phải làm một “con nghiện” trong phòng tập gym thì mới có thể thu được lợi ích từ việc tập luyện. Trung bình, người trưởng thành nên rèn luyện khoảng 150 phút/tuần với các bài tập ở mức độ vừa phải hoặc 75 phút/tuần với các bài tập cường độ nặng.

 

 

Bài liên quan

Phòng sốt xuất huyết bằng việc phun thuốc muỗi có độc hại không?

Rất nhiều người dân cho rằng, thuốc phun diệt muỗi phòng sốt xuất huyết sẽ …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *