Home / Những triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ mẹ nên biết

Những triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ mẹ nên biết

Sốt xuất huyết là bệnh thường xảy ra ở trẻ nhỏ, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh rất có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ trong tương lai thậm chí là tính mạng của trẻ. Do vậy, việc nắm được những triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ một cách nhanh nhất là điều hết sức cần thiết.

Ở Việt Nam, sốt xuất huyết (SXH), sốt xuất huyết Dengue khá phổ biến và thường xuất hiện quanh năm. Tỷ lệ mắc bệnh thường tăng cao trong khoảng tháng 6 tới tháng 11, đặc biệt là các tỉnh thành phía Nam ở nước ta, bệnh có xu hướng phổ biến khi mùa mưa đến. Sốt xuất huyết rất nguy hiểm nếu không phát hiện, chăm sóc và điều trị kịp thời. Theo số liệu của Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế , tỷ lệ bệnh nhi bị sốt xuất huyết Dengue thuộc các tỉnh miền Nam nước ta lên đến 85%, đáng nói hơn, 90% ca tử vong do sốt xuất huyết Việt Nam thuộc khu vực phía Nam, 90% trường hợp tử vong xảy ra ở trẻ dưới 15 tuổi.

Những triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ thường thấy

Bệnh sốt xuất huyết hình thành do virus gây nên. Phần lớn trẻ em bị sốt xuất huyết có khả năng tự phục hồi nếu được chăm sóc và điều trị kịp thời. Thực tế, có tới 25% bệnh nhân SXH bị biến chứng sốc hoặc xuất huyết tiêu hoá, bên cạnh đó tỉ lệ bệnh nhân biến chứng sốc tử vong là 2 – 3%.

Việc phát hiện sớm bệnh SXH ở trẻ em rất quan trọng. Các gia đình có trẻ nhỏ cần chú ý những triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ dưới đây:

– Sốt cao đột ngột là dấu hiệu đầu tiên của trẻ em, trước đó trẻ thường khỏe mạnh, thời gian sốt kéo dài từ 2 – 7 ngày. Dấu hiệu kèm theo như đỏ bừng mặt, đau nhức cơ, đau khớp, đau đầu, da sứng huyết. Ngoài ra trẻ còn có thể có dấu hiệu khác như đau họng, kèm đau họng, viêm kết mạc mắt, mệt mỏi, buồn nôn và nôn. Vào thời điểm này, những triệu chứng của bệnh thường không rõ rệt, không thể phân biệt với nhiễm các loại virus khác.

–  Sau biểu hiện đầu tiên, dấu hiệu nhận biết tiếp theo của bệnh SXH ở trẻ là xuất huyết như: chấm xuất huyết, còn gọi là petechiae (những chấm đỏ không biến mất khi ấn vào) thường ở cẳng tay, nách, ngực, thắt lưng, cẳng chân; xuất huyết niêm mạc như chảy máu mũi (chảy máu cam), chảy máu răng, đi cầu ra máu. Trẻ em nữ ở độ tuổi dậy thì có thể xuất huyết âm đạo. Những triệu chứng xuất huyết này ít khi xảy ra vào những ngày đầu của bệnh. Gan có thể to sau một vài ngày. Dấu hiệu cảnh báo khả năng SXH Dengue khi xét nghiệm công thức máu vào thời gian này, kết quả cho thấy giảm bạch cầu.

– Sau 3 đến 7 ngày mắc bệnh, trẻ giảm sốt hoặc hết sốt hẳn với những dấu hiệu hồi phục dần dần như tỉnh táo, ăn uống ngon miệng, tiểu nhiều… Tuy nhiên phụ huynh cần hết sức lưu ý, một số bệnh nhi xuất hiện các triệu chứng sốt xuất huyết trở nặng hơn, những trường hợp này cần cho trẻ nhập viện ngay để điều trị tích cực hơn.

– Ngoài ra, một số trẻ còn có biểu hiện sốc sốt xuất huyết khá nguy hiểm. Một số trường hợp có dấu hiệu tổn thương nội tạng như viêm gan nặng, viêm não, viêm cơ tim thậm trí là xuất huyết trầm trọng cùng với tình trạng cô đặc máu và sốc.

Bài liên quan

Phòng sốt xuất huyết bằng việc phun thuốc muỗi có độc hại không?

Rất nhiều người dân cho rằng, thuốc phun diệt muỗi phòng sốt xuất huyết sẽ …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *