Home / Mẹ & Bé / Tác hại giật mình khi sử dụng đèn ngủ với trẻ sơ sinh
đèn ngủ

Tác hại giật mình khi sử dụng đèn ngủ với trẻ sơ sinh

Nếu mẹ có thói quen bật đèn ngủ cho con ngủ suốt đêm, hãy ngừng ngay việc đó.

Lo lắng về việc đêm con có thể giật mình tỉnh giấc, nằm bị lật úp hay tung chăn, đồng thời cũng để tiện cho việc lấy những vật dụng nhỏ vào buổi đêm như bình sữa, khăn xô, bỉm tã…nhiều bà mẹ thường có thói quen bật đèn ngủ hoặc thậm chí bật đền sáng suốt đêm.

Thói quen bật đèn ngủ tưởng như không có gì đặc biệt này hoá ra lại có tác động rất lớn. Tác hại của đèn ngủ đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sẽ khiến nhiều chị em phải giật mình.

đèn ngủ thị giác

Đèn ngủ gây tổn hại thị giác

Trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh ngủ dưới ánh sáng đèn sẽ có nhiều khả năng bị cận thị sau này hơn những em bé ngủ trong bóng tối, một nhóm các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết.

Nghiên cứu dựa trên 479 trẻ em trong độ tuổi từ 2 đến 16 tuổi cho thấy rằng trẻ em dưới 2 tuổi ngủ có bật đèn ngủ sau này thường cận thị nhiệt hơn những em bé khác.

Lý giải cho việc bật đèn ngủ này, các nhà khoa học cho biết dù khi ngủ, mi mắt trẻ đã khéo nhưng những kích thích về ánh sáng sẽ khiến đôi mắt bé vẫn phải tiếp tục hoạt động, cơ mi cũng không được nghỉ ngơi, về lâu dài việc này sẽ gây ảnh hưởng đến võng mạc chưa thực sự ổn định của trẻ.

đèn ngủ suy giảm miễn dịch

Bật đèn ngủ làm suy giảm hệ thống miễn dịch ở trẻ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các phản ứng miễn dịch với virus ở những em bé ngủ chung trong điều kiện không ánh sáng tốt hơn rất nhiều những em bé bật đèn khi ngủ.

Nguyên nhân là do khi ngủ trong bóng tối, cơ thể trẻ sẽ sản xuất ra lượng kháng thế chống virus nhiều gấp đôi bình thường.

Do đó, muốn con có sức đề kháng tốt, tăng cường hệ thống miễn dịch, ít ốm đau, mẹ nên cho bé ngủ trong bóng tối thay vì bật đèn ngủ.

đèn ngủ mất ngủ

Trẻ dễ mất ngủ, ngủ không sâu giấc nếu mẹ bật đèn ngủ

Bóng tối là một tín hiệu để não chúng ta giải phóng ra hormone melatonin. Melatonin được tiết ra sau khi mặt trời lặn, có trách nhiệm làm cho cơ thể cảm thấy buồn ngủ và cải thiện tâm trạng.

Việc bật đèn ngủ suốt đêm sẽ phần nào gây ức chế sản sinh melatonin ở trẻ và do đó, mẹ cũng đừng quá ngạc nhiên khi thấy con ngủ chập chờn, hay gắt ngủ và ngủ không sâu giấc.

Bài liên quan

đòn roi

Vài lựa chọn cho bố mẹ để không dùng đòn roi với con

Biết dùng đòn roi với con là việc không nên nhưng nhiều bậc phụ huynh chia …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *