Home / Sức khỏe / Dinh dưỡng / Tìm hiểu về hóa chất thực vật
Tìm hiểu về hóa chất thực vật

Tìm hiểu về hóa chất thực vật

Trong các loại thức ăn, thực vật, đặc biệt là các loại rau củ quả, thảo mộc, trái cây, đều có chứa hóa chất thực vật (phytochemical). Thuật ngữ này gần đây rất hay được nhắc đến trong các quảng cáo nước ép rau quả nên ắt hẳn rất nhiều người đ biết về tên gọi này.

Vậy thì, phytochemical thật ra là gì?

Phyto nghĩa là thực vật, chemical nghĩa là hóa chất. Nói cách khác, phytơchemical nghĩa là những chất hóa học tồn tại bên trong thực vật.

Cụ thể hơn, những chất mà thực vật tự tạo ra để bảo vệ bản thân khỏi tia tử ngoại có tác dụng chống oxy hóa rất hữu hiệu. Khi chúng ta đưa những thành phần này vào bên trong cơ thể, chúng sẽ có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại các tổn hại do quy trình oxy hóa gây ra, đường cho làn da không bị thô ráp, nứt nẻ, đồng thời cịn ngăn chặn sự thoái hóa của khả năng miễn dịch và giúp chống lão hóa. Nói đơn giản hơn, những chất này giúp“ loại bỏ những yếu tố khiến cơ thể hoạt động trì trệ, và trả lại cho bạn một thân thể tràn đầy sức sống.

Thực ra, hóa chất thực vật vẫn luôn được dùng như thuốc trong lịch sử nhân loại hàng ngàn năm qua, chẳng hạn như hoạt chất salicin trong vỏ cây liễu có liên quan chặt chẽ với khởi phát của aspirin, hay như chất paclitaxel có trong cây thông đó được ứng dụng để chữa trị ung thư. Ngày nay, hóa chất thực vật cịn cĩ cống hiến to lớn trong công cuộc làm đẹp của phụ nữ và cũng nhận được sự quan tâm từ các chị em không chút kém cạnh với người anh em enzyme trước đó.

Tìm hiểu về hóa chất thực vật

Công dụng bất ngờ của hóa chất thực vật

Có rất nhiều loại hóa chất thực vật, nhưng chúng ta có thể nhận dạng được công năng của chúng thông qua màu sắc.

Một ví dụ điển hình là ớt đỏ. Màu đỏ của ớt biểu hiện cho chất capsaicin có khả năng chống oxy hóa vô cùng mạnh mẽ. Một ví dụ khác là màu vàng của nghệ trong những viên roux dùng để nấu cà ri chẳng hạn. Màu vàng là biểu hiện cho chất curcumin giúp lọc máu, sát khuẩn và giải độc cơ thể.

Tôi đ giới thiệu với bạn các loại hóa chất thực vật có trong các loại rau củ quả bảy màu trong bảng trn. Nhìn vo bảng này có thể thấy được tùy theo màu sắc của các loại rau củ quả mà sẽ phân loại được các hóa chất thực vật khác nhau.

Đặc biệt, salad bảy màu có thêm sự óng ánh và bắt mắt của nha đam làm tăng sự hấp dẫn của món ăn đặc thù này.

CÁC LOẠI RAU CỦ QUẢ THEO MÀU SẮC VÀ CÔNG DỤNG CỦA CÁC HÓA CHẤT THỰC VẬT TRONG ĐÓ
Đỏ Cà chua, dưa hấu, ớt đó (lycopene, capsaicin)

Lycopene và capsaicin có công dụng chống oxy hóa cực mạnh, giúp da không bị thô săn, ngăn ngừa sự thoái hóa của khả năng miễn dịch, chống lo hĩa.

Cam Cà rốt, bí đỏ (bí ngô, bi rợ) (provitamin A, zeaxanthin) Provitamin A được hấp thu vào cơ thể sẽ hỗ trợ cho vitamin B và các amino acid thiết yếu khác.
Vàng Bắp (ngô), là rau diếp (flavonoid, lutein). Các nghiên cứu gần đây cho thấy lutein là một chất có tác dụng chống oxy hóa.
Xanh lá Rau bina (rau chân vịt), cải ngọt (diệp lục)

Chất diệp lục có tác dụng làm giảm căng thẳng, lọc máu.

Tím Việt quất, cà tím (anthocyanin, polyphenol). Có tác dụng xua tan mệt mỏi, tăng cường thị lực. Chất polypheno trong việt quất rất tốt cho mắt.
Đen Ngưu bàng, chuối, khoai Tây (chlorogenic acid). Có tác dụng làm chậm việc hấp thu đường, giúp ổn định đường huyết. Chuối và khoai Tây được phân vào nhóm rau củ quả màu đen là vì bên trong chúng có chứa chlorogenic acid, khiến bề mặt của chuối và khoai tây sẽ bị biến đen nếu để lâu ngoài không khí.
Trắng Tỏi, hành lá (dially sulfide)

Chất dially sulfide có trong tỏi và hành là tạo ra mùi hàng đặc trưng, có tác dụng giúp máu lưu thông dễ dàng.

Trong Nha đam (Avoe Vera)

Có tác dụng tiêu hóa tốt, trị táo bón và cải tạo màng trong bao tử bị loét hay màng trong ruột bị tổn…thuơng, mau hồi phuc, ngồi ra cịn tăng sức đề kháng, hạ độ đường trong máu

Nói chung, càng muốn trở nên xinh đẹp, ta càng nên hấp thụ càng nhiều loại rau quả nhiều màu sắc càng tốt. Thông qua các loai rau củ quả, hóa chất thực vật và enzyme sẽ được đưa vào bên trong cơ thể. Khi hấp thụ đú bảy màu rau củ quả, da bạn sẽ đẹp lên trông thấy, vóc đảng cũng sẽ cân đối hơn nhiều.

Tìm hiểu về hóa chất thực vật

Hóa chất thực vật còn có trong cácc loại trà xanh (có chứa catechin, tannin), đậu nành (isofiavone), hạt cà phê (chlorogemic acid), cá hồi, trứng cá hồi (astaxanthin), táo (pectin), v.v.

Roux hỗn hợp giữa bột cà ri pha sẵn, bơ và bột mì, được nén lại thành những viên nhỏ và cùng, được cho vào khi nấu cà ri Nhật, giúp món ăn đặc và có hương vị cà ri đặc trưng.

Bài liên quan

Ăn ớt có tác dụng gì có tốt không?

Ớt là gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của gia đình Việt. Ớt …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *